•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
15/05/2018 - 10:05 | Lượt xem: 481

Lần ghé thăm Đà Lạt này, tôi chọn đi ngắm cảnh và lang thang Đà Lạt nhiều hơn thăm thú bạn bè như mọi khi.

Từ khoảnh khắc đắm mình trong sương sớm của Trại Mát, Thung Lũng Vàng, đến buổi sáng tham quan vườn hoa, buổi tối ở Chợ Đêm mới cảm nhận thiên nhiên tạo ra cảnh sắc này thật đẹp.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 1.

Như thơ như mơ trong sương sớm

Đà Lạt dễ làm khách thập phương chỉ muốn cuộn mình trong chăn ấm của khách sạn vì thời tiết quanh năm mát lạnh độc đáo. Nhưng nếu có thể dậy sớm, lang thang dọc những con đường đầy tiếng thông reo và sương giăng lãng vãng, rất thơ, thì bạn sẽ cảm nhận một Đà Lạt đặc biệt hơn, bình yên và nhiều tình cảm hơn.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 2.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 3.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 4.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 5.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 6.
 

Đà Lạt thật sự cuốn hút và tuyệt vời tại thời khắc giao thoa chia tay màn đêm để bình minh rực sáng. Nắng ban mai của Đà Lạt trong sương sớm rất “đã”. Đà Lạt hiện ra dần dần qua những hàng thông và bạn cảm giác được se se lạnh khi một cơn gió nhẹ đi qua.

Thành phố của ngàn hoa

Sau khi đón bình minh xong, tôi chọn ghé thăm một vườn hoa khi sương còn giăng lối, phủ kín cả vùng trại ươm hoa. Đà Lạt có các vườn hoa lớn như Vạn Thành, Thái Phiên hay Hà Đông. Các vườn hoa này là nơi ươm trồng cũng cấp hoa chính cho các tỉnh khu vực Nam Bộ. Vườn hoa Đà Lạt tuỳ theo mùa và lễ hội mà có rất nhiều loại hoa từ cát tường, lys đến cẩm chướng, hồng... Cảm giác đi lang thang, hỏi thăm người nông dân, chụp ít hình lưu niệm rất là thú vị.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 7.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 8.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 9.
 

Ngoài hoa và rau củ, thì Đà Lạt cũng có nhiều vườn dâu Tây, với nhiều giống từ Pháp, New Zealand… Du khách có thể đến tham quan chụp hình và hái dâu, thưởng thức ngay tại vườn với chi phí cao hơn mua ở chợ, nhưng là một trải nghiệm xứng đáng.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 10.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 11.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 12.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 13.
 

Những con phố yên bình

Có hai điểm đặc biệt khi đi lang thang phố xá Đà Lạt.

Một là, cảm xúc. Lần thứ bao nhiêu đến Đà Lạt cũng thế, dạo quanh Hồ Xuân Hương, vòng lên nhà thờ Con Gà, hay đi về phía Yersin, hoặc lững thững leo lên xuống những con dốc nhỏ... tôi đều cảm thấy sự bình yên rất quen. Một cảm xúc nhẹ nhàng, yên tĩnh, không hề tồn tại giằng co xáo động của đời.

Hai là, chẳng có cột đèn xanh đèn đỏ nào ở các giao lộ trong trung tâm phố. Xe cộ vẫn tấp nập lướt đi qua nhau một cách nhịp nhàng. Nghe một chú ở đây kể, vì Đà Lạt nhiều dốc, dừng đèn đỏ lưng chừng dốc thì khó cho các phương tiện. Thế đấy, Đà Lạt ấm áp trong từng cái nho nhỏ như vậy.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 14.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 15.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 16.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 17.
 

Nét văn hoá – chợ Đà Lạt

Buổi sáng, chợ Đà Lạt bán rau củ, hoa quả, lương thực thực phẩm như bình thường. Ban tối thì chợ xôm tụ hơn. Mặc cho không khí se lạnh của phố núi về đêm, nơi đây vẫn luôn sở hữu sự nhộn nhịp và sức sống của một phiên chợ đêm. Chợ bắt đầu từ khoảng 5 giờ chiều. Tất cả những gian hàng bán trong ngày thay đổi diện mạo, dọn dẹp hoặc thay thế cho những mặt hàng đêm xuất hiện.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 18.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 19.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 20.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 21.
 

Ở chợ đêm, người ta mua sắm từ đồ lưu niệm, các vật dụng bằng len, giữ ấm, đặc biệt là các hàng ăn  từ ăn vặt như bánh tráng nướng, bắp luộc, sữa đậu nành đến các món ăn no đều có đủ cho một đêm đi dạo và thưởng thức ẩm thực cũng như không khí xung quanh.

Dạo chợ đêm Đà Lạt trở thành một nét văn hoá với nhiều người. Có người say sưa mua sắm, cũng có người chỉ dạo quanh, ngắm mà không mua. Từ người bán đến người đi chợ đều mỉm cười với nhau, vui vẻ nói chuyện, cảm giác thư giãn thoái mái.

Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 22.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 23.
 
Cảm nhận rất riêng một Đà Lạt thân quen chưa bao giờ cũ - Ảnh 24.
 

Đà Lạt là một hiện tượng đô thị đặc biệt, một sự pha trộn đô thị đậm chất châu Âu nằm trong núi đồi cao nguyên vùng nhiệt đới. Sự đặc biệt ấy, không chỉ thể hiện qua lối kiến trúc của các công trình, hệ thống giao thông, cảnh trí tự nhiên, thiên nhiên thời tiết trời phú mà còn qua cả lối sống của cư dân ở đây. Đà Lạt thân quen, mỗi lần đến đều đem đến một cảm xúc mới lạ, ấm áp, bình yên mà thú vị, đáng giá.

 

 
A.D
( Tri Thức Trẻ )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 1,134

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 971

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.