•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
02/07/2019 - 10:07 | Lượt xem: 184

Đại diện Chi nhánh Công ty Kao Việt Nam (quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: "Công ty chúng tôi có một số quản lý quốc tịch Nhật Bản được bổ nhiệm từ tập đoàn ở nước ngoài đến làm việc. Họ chỉ có giấy phép lao động, thư bổ nhiệm, được tập đoàn đóng BHXH nhưng không có hợp đồng lao động (HĐLĐ) tại Việt Nam. Xin hỏi công ty có phải đóng BHXH bắt buộc cho đối tượng này không?".

BHXH TP HCM trả lời: Khoản 1 điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Trường hợp NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo diện di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp như quy định tại khoản 1 điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP thì không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Để xác định đúng NLĐ nước ngoài có phải là đối tượng di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp hay không, đề nghị đơn vị liên hệ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn. Sau đó, đơn vị đối chiếu quy định trên để trích nộp BHXH đúng đối tượng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc lập hồ sơ; lưu trữ hồ sơ của người tham gia và đơn vị. Mức đóng và thủ tục hồ sơ thực hiện theo quy định tại Công văn số 2446/BHXH-QLT của BHXH TP HCM.


Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Muốn làm việc hiệu quả, đừng tin vào 4 câu nói dối “kinh điển” sau
07/10/2019 - 03:10 | Lượt xem: 692

Mọi người ai cũng có những bí quyết làm việc hiệu quả cho bản thân và họ cũng đã có thiện chí chia sẻ với bạn, nhằm giúp bạn hoàn thiện hơn, với thời gian được tối ưu nhất. Tuy nhiên, đôi khi việc “đốt cháy giai đoạn” lại trở nên vô dụng, nếu bạn không cảm thấy những phương pháp ấy không phù hợp với mình

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?
04/10/2019 - 10:10 | Lượt xem: 606

Nếu đồng nghiệp của bạn lúc nào cũng phàn nàn và hay than vãn về mọi chuyện, hãy áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây