•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
02/04/2018 - 09:04 | Lượt xem: 242

Bạn đọc có số điện thoại 02746511XXX gọi đến số điện thoại tư vấn pháp luật của Báo Lao Động (0961.360.559) hỏi: Tôi làm ở 1 Cty trong KCN Đồng An, tỉnh Bình Dương đã được hơn 10 năm. Vừa qua, tôi có bỏ quên cây kim trong sản phẩm. Giám đốc Cty yêu cầu tôi phải nghỉ việc ngay trong ngày. Cty làm vậy có đúng không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: 

Điều 126 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2012 quy định: Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động (NSDLĐ) áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động (NLĐ) có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của NSDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ;

2. NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm. Tái phạm là trường hợp NLĐ lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại điều 127 của bộ luật này;

3. NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng. Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: Thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Theo nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại điều 123 BLLĐ 2012 thì: 1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau: a) NSDLĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ; b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; c) NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật; d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

Ngoài ra, việc xử lý kỷ luật lao động phải theo trình tự, nguyên tắc quy định cụ thể tại điều 30, Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Theo đó, NLĐ phải được thông báo trước 5 ngày làm việc; phải có đại diện của tổ chức CĐ, phải có người bào chữa hay tự bào chữa.

Do đó, nếu giả sử việc bạn bỏ quên cây kim trong sản phẩm mà đến mức “có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của NSDLĐ”, và hành vi này được quy định trong nội quy lao động của Cty, thì việc Cty yêu cầu bạn phải nghỉ việc ngay trong ngày cũng không đúng.

Bạn có thể nhờ Ban Quản lý hoặc CĐ KCN Đồng An can thiệp, bảo vệ quyền lợi. Trường hợp Cty vẫn buộc bạn phải nghỉ việc, bạn có thể khởi kiện Cty ra toà án

Nam Dương
( Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 1,135

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 972

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.