•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
06/07/2017 - 11:07 | Lượt xem: 167

Có thể hoãn đóng BHXH theo thu nhập?

Đại diện Công ty Kocham (tỉnh Bình Dương) hỏi: “Theo quy định, từ năm 2018, tiền lương đóng BHXH sẽ bao gồm lương, phụ cấp và các khoản trợ cấp khác. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. BHXH Việt Nam có thể hoãn thực hiện việc thu BHXH theo quy định trên một thời gian để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp không?”.

Đại diện BHXH Việt Nam trả lời: Về tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ năm 2018 đã được Chính phủ quy định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cụ thể tại Nghị định 05/2015/NĐ-CP, Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Như vậy, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH là quy định của pháp luật, BHXH Việt Nam là cơ quan thực hiện nên không có thẩm quyền quyết định hoãn theo đề nghị của công ty. Mặt khác, việc đóng BHXH trên mức lương thực tế sẽ bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động.


Sẽ trả phần lương chênh lệch 

Một số công nhân (Công ty Vũ Phong; TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) khiếu nại: “Đến tháng 4-2017, công ty mới điều chỉnh lương tối thiểu vùng. Khác với trước, năm nay, công ty không chỉ điều chỉnh lương mà còn điều chỉnh cả hệ số lương của công nhân bằng cách lấy tổng thu nhập chia cho mức lương tối thiểu vùng (3.750.000 đồng). Cách tính này khiến hệ số lương của một số lao động lâu năm bị giảm...”.

Bà Nguyễn Thị Hậu, giám đốc nhân sự, trả lời: Do thời gian qua, công ty gặp một số khó khăn nên đã chậm điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động như phản ánh. Song, công ty vẫn tính mốc nâng lương là tháng 1-2017 và sẽ truy trả phần chênh lệch từ tháng 1 đến tháng 4 vào kỳ lương tháng 7-2017. Riêng phản ánh của người lao động về việc điều chỉnh hệ số lương là không chính xác. Cách tính trên chỉ là đề xuất của một cán bộ phòng nhân sự và không được ban giám đốc thông qua. Hiện công ty vẫn giữ hệ số lương cũ của người lao động.


Thỏa thuận lại với người lao động

Đàm Ngọc Huy (Công ty Đức Thuận; quận Thủ Đức, TP HCM) hỏi: “Tôi làm bảo vệ tại công ty từ năm 2004 đến tháng 5-2017 nhưng chỉ được ký hợp đồng lao động từng năm và không được tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Đầu tháng 5-2017, công ty lấy lý do hợp đồng hết hạn và không có nhu cầu nên cho tôi nghỉ việc mà không chi trả bất kỳ chế độ gì...”.

Ông Kiều Đức Trung, phó giám đốc công ty, trả lời: Qua làm việc với các cơ quan chức năng, chúng tôi nhận thấy quy trình ký hợp đồng lao động cũng như chấm dứt hợp đồng lao động của công ty đối với ông Huy là chưa đúng quy định. Do vậy, công ty sẽ thỏa thuận lại với ông Huy về các vấn đề liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi cho ông.

 


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.