•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
10/07/2017 - 08:07 | Lượt xem: 141

Gián đoạn 1 tháng đóng BHXH có được hưởng lương hưu?

- Bùi Thị Phương Thảo (btthaovf@gmail.com) hỏi: “Vừa qua, công ty thay đổi địa chỉ văn phòng từ quận Tân Bình sang quận 3, TP HCM. Trong khi chờ hồ sơ chuyển đổi, công ty có ngưng đóng 1 tháng BHXH của nhân viên (tháng 6-2017). Việc bị gián đoạn như vậy có ảnh hưởng đến việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hay lương hưu về sau không?”.

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Theo quy định của Luật BHXH và Luật Việc làm, thời gian đóng BHXH, BHTN sẽ được bảo lưu và cộng dồn khi tính hưởng chế độ hưu và trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể, một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) (đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn và không xác định thời hạn); đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. Đối với trường hợp hưởng lương hưu thì phải có thời gian tham gia BHXH cộng dồn từ đủ 20 năm trở lên. Như vậy, việc bị gián đoạn 1 tháng đóng BHXH không ảnh hưởng gì đến việc hưởng BHTN hay lương hưu về sau của nhân viên.


Từ 1-1-2018, trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?

- Đại diện Công ty Fuji Xerox Việt Nam (quận 1, TP HCM) hỏi: “Từ ngày 1-1-2018, những trường hợp nào sau khi nghỉ việc sẽ được nhận trợ cấp BHXH một lần thay vì chờ đến đủ tuổi về hưu để được nhận lương hưu?”.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: Theo quy định tại khoản 1, điều 60 Luật BHXH thì người lao động (NLĐ) thuộc một trong các trường hợp sau đây khi có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH một lần: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH (theo quy định tại khoản 3, điều 54) mà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; ra nước ngoài để định cư; người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng; phong, lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; NLĐ quy định tại điểm đ và e khoản 1, điều 2 của Luật BHXH khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu cũng được nhận BHXH một lần.


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.