•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
30/01/2018 - 10:01 | Lượt xem: 511

(NLĐO)- Dưới sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của tự động hóa, công nghệ hóa, hàng trăm công việc đang lo lắng sẽ nằm trong danh sách “biến mất” trong 5 năm nữa bởi tác động của ngành công nghiệp 4.0. 

Đứng trước những biến chuyển đó, tổ chức và người lao động cần phải trang bị gì để nhanh chóng thích nghi với kỷ nguyên số và đáp ứng được các công việc trong tương lai? Nhằm mang đến câu trả lời thích đáng về chủ đề này, VietnamWorks đã tổ chức buổi hội thảo vào tháng 1-2018 tại TP HCM và Hà Nội với chủ đề “Tương lai của việc làm”, được thuyết giảng bởi diễn giả Jeremy Blain, Giám Đốc Khu Vực của Cegos Asia Pacific, một trong những tổ chức huấn luyện kỹ năng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.


Tận dụng những lợi ích mà công nghiệp 4.0 đem lại 
Theo ông Jeremy, kể từ khi điện thoại thông minh ra đời, nhiều doanh nghiệp đã thúc đẩy mạnh hơn lĩnh vực công nghệ tận dụng nguồn dữ liệu lớn như: taxi công nghệ, mạng xã hội, thương mại điện tử, mạng lưới cho thuê nhà… Sức mạnh của điện thoại thông minh đã tối ưu nguồn dữ liệu để tạo ra sự tham gia tích cực của người dùng, và đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Điển hình, vào ngày 11-11-2017, trang thương mại điện tử Alibaba kiếm được nhiều tiền hơn bất cứ doanh nghiệp bán lẻ của Mỹ trong suốt đợt mua sắm cuối tuần nhân dịp lễ Tạ Ơn. 
Hiện tại, các ngành chịu tác động mạnh mẽ nhất từ ngành công nghiệp 4.0 đáng kể đến như: bán lẻ, sản xuất, giáo dục, y tế… Đơn cử như hãng giày Adidas đã có nhà máy sản xuất hoàn toàn bằng robot đã được vận hành vào cuối năm 2017 tại Đức, nhiều nước phát triển đã vận dụng thực tế ảo vào các chương trình giáo dục để tăng tính trực quan sinh động hơn cho học sinh... Đặc biệt, các hãng công nghệ hiện nay cũng đẩy mạnh hơn việc phát triển công nghệ tương tác trực tiếp giữa con người và robot, giúp khách hàng cảm thấy gắn kết và có cảm xúc hơn. 

 

Hội thảo đã thu hút 800 chuyên gia nhân sự đến từ các công ty trong và ngoài nước tham dự

Ông Jeremy chia sẻ quan điểm: “Công nghệ đang đem lại nhiều lợi ích và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Các tổ chức cần phải trong tâm thế sẵn sàng và biết cách làm sao để tận dụng tối ưu các công nghệ mới, vì nếu như tổ chức của bạn không áp dụng công nghệ mới thì những công ty khác sẽ làm điều đó, và chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. Hãy biết cách chuyển đổi trong kỷ nguyên công nghệ số và hãy gắn kết nguồn nhân lực của chúng ta thật hiệu quả”. 

Hiện trạng số hóa và các hình thức đào tạo nguồn nhân lực mới 
Theo ông Jeremy, các yếu tố tác động đến quyết định “chuyển đổi sang kỷ nguyên công nghệ” ở tổ chức bao gồm: Mức độ tác động của công nghệ; sự sẵn sàng của người lãnh đạo; sự đáp ứng của môi trường làm việc trong tương lai, thách thức về sự đa dạng; Khoảng cách giữa các thế hệ. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất là “sự sẵn sàng của người làm lãnh đạo” khi chuyển đổi sang kỷ nguyên số. Theo một khảo sát của Cegos tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, hầu hết người lao động cho rằng người lãnh đạo chưa sẵn sàng cho việc chuyển đổi này, trong đó có 44.1% cho biết cấp quản lý cần được đào tạo chính quy và vững vàng hơn về công nghệ; 27.8% cho rằng cấp quản lý biết rất ít về công nghệ hoặc không muốn học hỏi. 
Ông Jeremy cho biết, các kỹ năng chuyên nghiệp hiện tại chỉ có thời hạn sử dụng trong 3 năm và sẽ trở nên lạc hậu. Cũng theo khảo sát của Cegos, việc đào tạo chính quy dành cho nhân viên chỉ chiếm 1% thời lượng làm việc mỗi tuần, hầu như 70% người lao động phải tự tìm kiếm thông tin qua các công cụ trên mạng, chưa kể các yếu tố khách quan khác tác động đến khả năng học hỏi của họ như: họ không làm việc tại văn phòng hay thường xuyên bị gián đoạn trong giờ làm bởi email và các cuộc hội thoại trực tuyến... Chính vì vậy, để có thể chuyển đổi hiệu quả trong thời đại công nghệ, ông Jeremy cho biết tổ chức và người lao động cần phải chú trọng đến các yếu tố sau: Học tập không ngừng; kỹ năng đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi; xây dựng một lực lượng lao động linh hoạt; có trình độ về công nghệ và kỹ thuật số. 
Theo ông Jeremy việc phát triển tổ chức trong kỷ nguyên số cần được tư duy, đầu tư và phải hành động ngay. Có những hình thức đào tạo kiểu mới trong thời đại công nghệ được nhiều tổ chức đang ứng dụng rất hiệu quả hiện nay như: nền tảng học trực tuyến e-learning; học thông qua các trò chơi (gamfication); thực tế ảo mô phỏng tình huống; ứng dụng hoặc cổng thông tin tích hợp đào tạo; và phổ biến nhất là hình thức video. 

 

 

Ông Jeremy cùng các khách mời trong phần trò chơi đội nhóm

Tuy nhiên, ông Jeremy cũng cho biết, các tổ chức nên xác định được mục tiêu, nội dung, nguồn lực và tài nguyên để lựa chọn phương thức học phù hợp cho nhân viên trong kỷ nguyên số, không nên áp dụng tất cả các loại hình trên nếu không cần thiết. 
Cần lắm vai trò của người lãnh đạo 
Đứng trước bối cảnh chuyển đổi sang kỷ nguyên số như hiện nay, ông Jeremy cho rằng tổ chức cần phải hợp tác mạnh mẽ hơn mới có thể thành công. Theo báo cáo của Moodys năm 2016, chính sự thiếu hợp tác giữa các phòng ban cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của những tên tuổi lớn trong thời đại kỷ nguyên số như: Kodak hay Ngân hàng Deutsche. Lúc này, vai trò của người lãnh đạo trong việc gắn kết và tăng sự hợp tác hiệu quả là tối quan trọng. 
Phong cách của người lãnh đạo thời đại mới cũng yêu cầu những tố chất khác biệt so với kiểu lãnh đạo trước đây như: Khả năng linh hoạt và xử lý khủng hoảng; sự trao quyền; tính hợp tác cao; khả năng thích nghi với sự đa dạng; chú trọng vào đạo đức; tính khiêm tốn. 
Để khai mở tiềm năng ở mỗi nhân viên và tối đa hóa hiệu suất của họ, ông Jeremy cho rằng người lãnh đạo nên chú trọng hơn vào việc khai vấn thay vì chỉ dẫn trực tiếp như trước đây. Ông cũng chia sẻ mô hình khai vấn G.R.O.W được Cegos đánh giá rất hiệu quả, gồm 4 bước thực hiện: G (Goal): thống nhất mục tiêu của đề tài khai vấn; R (Reality): Phân tích thực trạng và các yếu tố tác động; O (Option): đề xuất các phương án và ý tưởng giữa hai bên; W(Way forward/Wrap up): Bước thực hiện tiếp theo của người được khai vấn. 

 

Hãy tham gia các khóa đào tạo về quản trị nhân sự
Các khóa huấn luyện đào tạo về Quản trị nhân sự được Vietnamworks thuộc Navigos Group tổ chức từ năm 2015 dành cho khách hàng thân thiết, nhằm nâng tầm năng lực lãnh đạo cũng như duy trì tốt lực lượng lao động hoạt động hiệu quả. Các thông tin về khóa huấn luyện được chia sẻ tại trang http://seminar.vietnamworks.com/. Phát triển các dịch vụ, sản phẩm về Giáo dục đang là định hướng mới của Navigos Group, dựa vào tầm nhìn dài hạn “Tạo dựng thành công sau khi gia nhập” cho ứng viên và doanh nghiệp. 

 

Bài và ảnh: Mộc Miên
( Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Làm nhiều việc cùng một lúc có thực sự hiệu quả?
12/02/2019 - 11:02 | Lượt xem: 53

Multitasking là cụm từ chỉ việc làm nhiều công việc cùng một lúc, ví dụ như vừa thảo một bức thư điện tử vừa trả điện thoại chẳng hạn. Những người thường xuyên multitasking được gọi là multitasker.

3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở
30/01/2019 - 10:01 | Lượt xem: 75

Khi căng thẳng ở văn phòng lên đến cao độ, nó sẽ phá vỡ mọi mối quan hệ và gây tổn hại đến sự nghiệp của bạn