•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
11/07/2017 - 09:07 | Lượt xem: 175

Công ty không hỗ trợ

- Nguyễn Văn Ba (Công ty Vĩnh Đại; huyện Bình Chánh, TP HCM) phản ánh: “Trong giờ nghỉ trưa, tôi đi mua cơm thì bị tai nạn, tỉ lệ thương tật là 10%. Từ khi bị tai nạn đến nay, tôi không được công ty hỗ trợ bất cứ khoản gì…”. 

Bà Nguyễn Việt Như, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Ông Ba bị tai nạn trong giờ nghỉ trưa, ngoài giờ làm việc và ở ngoài phạm vi công ty. Hơn nữa, việc ông đi mua cơm là để phục vụ nhu cầu cá nhân, không phải do yêu cầu công việc nên không được xem là tai nạn lao động. Dù vậy, khi tai nạn xảy ra, công ty cũng đã đưa ông Ba đi cấp cứu kịp thời và cũng đã tổ chức quyên góp, ủng hộ ông một số tiền để giảm bớt khó khăn trong quá trình điều trị.


Có phải nộp sổ BHXH?

- Vũ Công Anh (quận 7, TP HCM) hỏi: “Theo Công văn số 4027/BHXH-TS ngày 14-10-2016 của BHXH Việt Nam, các đơn vị phối hợp cùng cơ quan BHXH rà soát thông tin trên sổ BHXH của người lao động (NLĐ) để in sổ mới và bàn giao cho NLĐ tự quản lý. Xin hỏi quy định về nộp sổ BHXH cho cơ quan BHXH cụ thể là như thế nào? Trường hợp doanh nghiệp đã trả sổ cho NLĐ quản lý trước khi công văn ban hành thì có phải thu hồi để nộp cho cơ quan BHXH không?”.

Đại diện BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định của Công văn số 4027/BHXH-ST, đơn vị sử dụng lao động phải nộp sổ BHXH cho cơ quan BHXH để rà soát và nhập quá trình đóng BHXH của NLĐ đối với trường hợp NLĐ có thời gian tham gia tại các đơn vị khác trước năm 2008. Ngoài ra, trường hợp sổ BHXH quyển (cấp theo Quyết định 1443-LĐTBXH) và sổ BHXH tờ rời bị rách, hỏng, cơ quan BHXH cũng sẽ thu hồi và cấp sổ BHXH mới. Trường hợp NLĐ đã được bàn giao sổ BHXH để quản lý khi cơ quan BHXH in tờ rời xác nhận quá trình đóng hằng năm, khi nghỉ việc sẽ không phải nộp sổ BHXH. Đối với đơn vị đã trả sổ BHXH cho NLĐ trước thời điểm công văn ban hành thì chỉ thu hồi và nộp cho cơ quan BHXH khi sổ BHXH quyển và sổ BHXH tờ rời bị rách, hỏng.


Đồng ý cho nghỉ việc

- Lê Hoài Nam (Công ty Minh Khang; quận 5, TP HCM) khiếu nại: “Tôi làm việc từ năm 2011 với hợp đồng không xác định thời hạn. Vừa qua do có xích mích với quản lý trực tiếp nên tôi xin nghỉ việc. Tôi nộp đơn từ tháng 4-2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết…”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Do đơn xin nghỉ việc của anh Nam không nói rõ là muốn nghỉ từ thời điểm nào nên công ty đã chuyển trả cho anh và yêu cầu ghi rõ thời gian. Tuy nhiên, do ngày hôm đó, anh Nam nghỉ phép nên đơn được giao một nhân viên trong tổ chuyển giùm, sau đó nhân viên này đã quên đưa lại cho anh Nam. Ngay sau khi nhận được khiếu nại, chúng tôi đã đề nghị anh Nam viết lại đơn và sẽ giải quyết cho anh nghỉ việc theo nguyện vọng.


Không cắt phụ cấp  

- Một số công nhân Công ty Tiến Anh (quận 8, TP HCM) thắc mắc: “Tiền lương trong hợp đồng của chúng tôi gồm lương căn bản và một số khoản phụ cấp. Mới đây, khi nhận lương, chúng tôi thấy phụ cấp độc hại và thâm niên bị cắt…”.

Ông Hoàng Thanh Hải, giám đốc công ty, trả lời: Nội dung phản ánh của NLĐ chưa đúng. Đối với khoản phụ cấp độc hại, công ty vẫn duy trì nhưng có đối chiếu lại công việc của từng lao động với danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại theo quy định. Một số vị trí công việc nằm ngoài danh mục nên không tiếp tục được hưởng; ngược lại cũng có một số lao động được bổ sung vào danh sách. Việc này phòng nhân sự đã thông báo đến từng bộ phận. Riêng phụ cấp thâm niên, từ tháng 6-2017 đã được chuyển thành khoản hỗ trợ khi nghỉ việc. Theo đó, cứ mỗi năm làm việc, NLĐ sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng.


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.