•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
12/09/2017 - 10:09 | Lượt xem: 135

DN không được đưa điều dưỡng sang Nhật

Lê Thị Hương Giang (tỉnh Đồng Tháp) hỏi: “Tôi được giới thiệu một công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) tuyển điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc. Chi phí để tham gia chương trình là 8.000 USD. Xin hỏi chương trình đưa điều dưỡng đi Nhật Bản làm việc có mở rộng ra các doanh nghiệp XKLĐ hay chỉ được phép đi thông qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội?”.

Cục Quản lý lao động ngoài nước trả lời: Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện bởi chính phủ 2 nước. Phía Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao Cục Quản lý lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất phối hợp với phía Nhật Bản tư vấn, tuyển chọn và đưa thực tập sinh kỹ năng điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Các công ty XKLĐ hoặc tổ chức, cá nhân khác không có chức năng đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Nếu công ty XKLĐ nào rao tuyển thực tập sinh kỹ năng điều dưỡng đi Nhật Bản thì chắc chắn là không đúng quy định. Người lao động phải biết rõ điều này để tránh bị lừa.


Làm việc 24/24 giờ là trái quy định

Bùi Văn Cường (buivancuong67@gmail.com) hỏi: “Tôi vừa xin vào làm bảo vệ tại một trường tiểu học. Nhà trường yêu cầu tôi phải trực tại trường 24/24 giờ trong ngày và không được hưởng chế độ gì ngoài tiền lương. Xin hỏi yêu cầu của nhà trường có hợp lý?”.

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Theo điều 104 Bộ Luật Lao động, thời giờ làm việc bình thường của người lao động không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ, ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần. Ngoài ra, pháp luật cũng quy định trường hợp làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và làm thêm không quá 12 giờ/ngày, không quá 30 giờ/tháng và không quá 200 giờ trong 1 năm (trừ một số trường hợp đặc biệt không được quá 300 giờ trong 1 năm). Căn cứ quy định trên, việc nhà trường yêu cầu ông Cường làm việc 24/24 giờ trong ngày là trái quy định.


Có được thanh toán BHYT?

Nguyễn Thị Minh Thùy (nguyenminhthuy84@yahoo.com.vn) thắc mắc: “Hiện nay chi phí khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh còn được BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh không? Nếu có thì được quy định trong văn bản nào?”. 

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 thì khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh không nằm trong phạm vi được hưởng BHYT. Do đó, người tham gia BHYT sẽ không được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh khi khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.


Đóng bao nhiêu để hưởng lương hưu?

Lê Đức Thịnh (phuongthinhbtt@gmail.com) hỏi: “Năm nay tôi 60 tuổi, đã đóng BHXH bắt buộc được 14,5 năm. Nay tôi muốn đóng BHXH tự nguyện cho thời gian còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí có được không? Nếu được và tôi chọn mức lương đóng là 12 triệu đồng/tháng thì tôi phải đóng bao nhiêu tiền?”.

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng 1 lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng. Như vậy, với mức lựa chọn là 12 triệu đồng và số tháng còn thiếu là 66 tháng (5,5 năm), số tiền ông phải đóng BHXH tự nguyện 1 lần là 218.774.493 đồng (lãi suất đầu tư năm 2017 là 0,6583%/tháng).


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.