•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
04/09/2017 - 09:09 | Lượt xem: 134

Được sử dụng giúp việc là người nước ngoài?

  • Nguyễn Hồng Thu (thuhongangela88@gmail.com) hỏi: “Anh rể tôi là người Mỹ, hiện đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Hiện anh tôi đang muốn đưa vợ con lẫn người giúp việc về Việt Nam sinh sống. Xin hỏi khi đưa người giúp việc về thì anh tôi có phải xin cấp giấy phép lao động cho họ không và điều kiện để người lao động nước ngoài được cấp phép khi làm việc ở Việt Nam là gì?” .

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: Căn cứ điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì lao động người nước ngoài muốn được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc; là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật; không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài. Chiếu theo quy định trên, thì hiện nay nước ta chỉ mới thực hiện cấp giấy phép lao động cho lao động người nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, lao động giúp việc nhà người nước ngoài không nằm trong nhóm được cấp giấy phép lao động.


Không được thanh toán chi phí giám định y khoa?

  • Lê Đức Hạnh (Công ty Nam Thịnh Đạt; quận 4, TP HCM) thắc mắc: “Tôi nghe nói người lao động có thể tự đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và chi phí giám định sẽ được cơ quan BHXH thanh toán lại. Mới đây, thấy sức khỏe giảm sút, tôi đi giám định và được cơ quan giám định kết luận suy giảm khả năng lao động 53%. Tuy nhiên, khi tôi yêu cầu công ty làm thủ tục đề nghị cơ quan BHXH thanh toán khoản chi phí giám định thì công ty từ chối…”.

Bà Trần Lê Anh Thư, trưởng phòng nhân sự công ty, trả lời: Sau khi nhận được yêu cầu thanh toán chi phí giám định y khoa của ông Hạnh, công ty đã chuyển hồ sơ đến cơ quan BHXH nhưng bị từ chối chi trả. Theo cơ quan BHXH thì chỉ những trường hợp đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà kết quả đủ điều kiện hưởng BHXH thì mới được thanh toán phí giám định y khoa. Trường hợp ông Hạnh đi giám định sức khỏe là để xin nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, kết quả giám định kết luận ông bị suy giảm khả năng lao động 53%, chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH. Do đó, ông Hạnh cũng không được thanh toán chi phí giám định. 


Nghỉ thai sản vẫn bị trừ BHXH?

  • Một số nhân viên (Công ty Ngọc Giao; quận 6, TP HCM) phản ánh: “Do yêu cầu từ phía công ty, chúng tôi phải đi làm sớm 2 tháng so với thời gian được nghỉ theo chế độ thai sản (6 tháng). Đúng ra, trong khoảng thời gian đi làm sớm này, chúng tôi phải được hưởng nguyên lương. Thế nhưng, lương của chúng tôi lại bị công ty trừ tiền BHXH, BHYT. Công ty trừ lương như vậy là đúng hay sai?”.

Bà Nguyễn Thúy An, phó giám đốc công ty, trả lời: Theo quy định tại Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH, đối với trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH. Đồng thời, kể từ thời điểm đi làm đến khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định, lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 điều 34 của Luật BHXH, nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, BHYT. Như vậy, việc công ty trích lương của các lao động nữ đi làm trước khi kết thúc thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản là đúng quy định.


Sao chưa nghỉ việc đã bị cắt chế độ?

  • Hoàng Thanh Quang (Công ty Tuấn Hùng; quận 4, TP HCM) phản ánh: “Trước khi xin nghỉ việc, tôi đã sử dụng hết ngày phép năm. Trong thời gian báo trước 45 ngày, mẹ vợ mất, tôi xin nghỉ 5 ngày. Khi làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, phòng nhân sự cho rằng số ngày nghỉ đó rơi vào thời điểm sau khi tôi nộp đơn xin nghỉ việc nên đã trừ 5 ngày lương của tôi. Công ty làm vậy có hợp tình hợp lý?”.

Bà Nguyễn Thúy Hoa, phó giám đốc công ty, trả lời: Sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan chức năng, chúng tôi đã cho xác minh lại thông tin và nhận thấy sự việc xảy ra đúng như người lao động phản ánh. Nguyên nhân xuất phát từ sự non kém nghiệp vụ của bộ phận nhân sự, do vậy công ty đã yêu cầu bộ phận này giải trình và rút kinh nghiệm. Đối với anh Quang, dù đã nộp đơn xin thôi việc, song trong thời gian báo trước anh vẫn còn là nhân viên của công ty nên vẫn được hưởng chế độ nghỉ 3 ngày hưởng nguyên lương khi mẹ vợ mất theo quy định. Mặt khác, vì anh đã sử dụng hết phép năm nên 2 ngày nghỉ còn lại sẽ được tính là nghỉ không hưởng lương. Mới đây, công ty đã chuyển trả số ngày lương đã trừ sai cho anh Quang thông qua tài khoản ngân hàng. 


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.