•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
05/09/2017 - 09:09 | Lượt xem: 165

Phải kế thừa nghĩa vụ

  • Tập thể nhân viên Công ty CP Tư vấn đầu tư và Phát triển đô thị (huyện Bình Chánh, TP HCM) thắc mắc: “Chúng tôi đã làm việc nhiều năm cho công ty, đến năm 2016 thì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) không có lý do, không được giải quyết quyền lợi và chốt BHXH. Thời điểm xảy ra vụ việc, công ty là doanh nghiệp cổ phần, nay công ty chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn, tổng giám đốc cũng thay đổi. Chúng tôi sợ sắp tới, công ty sáp nhập với một công ty khác thì sẽ rũ bỏ trách nhiệm với người lao động (NLĐ)…”.

Luật sư Đoàn Văn Nên - Hội Luật gia quận 6, TP HCM - trả lời: Trong tình huống này, NLĐ có thể khởi kiện công ty mới ra tòa do công ty mới phải chịu trách nhiệm, kế thừa quyền và nghĩa vụ của công ty cũ sau khi chuyển đổi hình thức và tên gọi. Ở đây NLĐ khởi kiện pháp nhân nên không cần quan tâm tổng giám đốc là ai. Điều quan trọng là phải chứng minh mối liên hệ giữa công ty cũ (cổ phần) và công ty mới (trách nhiệm hữu hạn). NLĐ có thể đến cơ quan chức năng như Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xác minh làm chứng cứ khởi kiện. Nếu công ty có sáp nhập với công ty nào khác, đổi tên mới trong tương lai thì pháp nhân mới vẫn phải chịu trách nhiệm cho các quyền và nghĩa vụ trước đây. 


Không cần hòa giải

  • Anh Đỗ Minh Thành (quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: “Tôi làm việc cho một công ty xây dựng tại quận Bình Tân, TP HCM. Cuối năm 2016, công ty cho tôi thôi việc mà không chốt sổ BHXH và trả các khoản trợ cấp. Để đòi quyền lợi, tôi phải làm gì?”.

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo quy định tại điều 201 Bộ Luật Lao động thì các trường hợp tranh chấp liên quan đến kỷ luật sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng, bồi thường trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng, tranh chấp liên quan đến BHXH… không bắt buộc phải đi qua thủ tục hòa giải. Do đó anh Thành có thể khởi kiện trực tiếp ra tòa án để đòi quyền lợi. Cần lưu ý thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này là 1 năm kể từ khi phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. 


Là tai nạn lao động?

  • Lê Hùng Phong (hungphongle89@yahoo.com.vn) hỏi: “Tôi bị gãy tay khi tham gia trò chơi vận động trong hội thao do Công đoàn tổ chức. Vậy trường hợp của tôi có được coi là bị tai nạn lao động (TNLĐ) hay không? 

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: NLĐ tham gia bảo hiểm TNLĐ được hưởng chế độ TNLĐ khi bị tai nạn:

- Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc (kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh).

- Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ) hoặc người được NSDLĐ ủy quyền bằng văn bản.

- Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Trường hợp anh Phong, nếu hội thao được Công đoàn tổ chức với sự đồng ý của NSDLĐ thì được xem là TNLĐ, nếu không được sự đồng ý của NSDLĐ thì không được xem là TNLĐ.


Được trợ cấp thất nghiệp

  • Phạm Thị Hồng (huyện Cần Giờ, TP HCM) hỏi: “Tôi nghỉ sinh từ tháng 2 đến tháng 8-2017. Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, tôi xin nghỉ việc. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi hơn 3 năm nhưng bị gián đoạn bởi thời gian nghỉ thai sản. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?”. 

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ (đúng quy định) đối với trường hợp làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mặt khác, điều 12 Nghị định 28/2015/CĐ-CP quy định NLĐ đang đóng BHTN là NLĐ có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ đã đóng BHTN và được tổ chức BHXH xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH. Như vậy, nếu chị Hồng chấm dứt HĐLĐ đúng quy định sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.