•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
13/07/2017 - 09:07 | Lượt xem: 144

Được điều chỉnh lương hưu

- Lê Nam Hải (quận 4, TP HCM) thắc mắc: “Tôi nghe nói từ ngày 1-7, Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng. Tôi là giáo viên nghỉ hưu. Xin hỏi, tôi có được điều chỉnh lương hưu hay không? Nếu có thì bao giờ được hưởng lương mới?”.

Bộ LĐ-TB-XH trả lời: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2017/NĐ-CP. Theo đó, từ ngày 1-7, tăng thêm 7,44% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng so với mức hưởng của tháng 6 với 8 nhóm đối tượng, trong đó có viên chức. Nghĩa là ông cũng thuộc diện được điều chỉnh lương hưu kể từ tháng 7. 

Nghị định 76 có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8 nhưng các chế độ theo quy định tại nghị định được thực hiện từ ngày 1-7. Như vậy, các đối tượng được điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được truy lãnh.


Không đóng BHXH

- Nguyễn Thị Hưng (Công ty T. Ph; quận 11, TP HCM) hỏi: “Năm 2016, tôi đủ 55 tuổi, công ty đã ban hành quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí. Tuy nhiên, do yêu cầu công việc, công ty đề nghị tôi tiếp tục ký hợp đồng làm việc và hưởng lương khoán, không có BHXH, BHYT… Nay nghỉ việc, tôi có thể đòi các khoản ấy không?”.

Ông Võ Hà Học, trưởng phòng nhân sự, trả lời: Căn cứ quy định tại Luật BHXH; Luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của Luật BHYT, Luật Việc làm và điều 186 Bộ Luật Lao động thì khi đã nghỉ hưu, nếu người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mới, ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi không phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Do đó, công ty đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật cho bà Hưng. 

Tuy nhiên, khi bà Hưng nghỉ việc, công ty có thiếu sót là không thanh toán trợ cấp thôi việc cho bà. Chúng tôi sẽ chuyển ngay khoản tiền này cho bà trong thời gian sớm nhất.

 


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Nhận biết về quấy rối tình dục ở nơi làm việc
20/04/2018 - 11:04 | Lượt xem: 89

Kể chuyện cười tục tĩu, có các cử chỉ, động chạm khiếm nhã, chia sẻ các nội dung không thích hợp... đều là biểu hiện của quấy rối tình dục mà nhiều người không nhận ra.

Không bao giờ là muộn để bắt đầu sự nghiệp!
16/04/2018 - 10:04 | Lượt xem: 112

Sau khi đi làm được gần 10 năm, tôi cảm thấy vô định và hoang mang về tương lai của chính mình. Ở độ tuổi 30, tôi đã đi tới một lựa chọn mà với nhiều người, nó thực sự điên rồ: đi thực tập không lương.