•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
11/09/2017 - 10:09 | Lượt xem: 136

Phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động

Nguyễn Trần Tuyết Trinh (đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Tổng thời gian tôi làm việc cho công ty là 13 tháng nhưng không được tham gia BHTN. Trong đó, bao gồm 1 tháng thử việc và 2 lần thực hiện theo HĐLĐ thời vụ 6 tháng. Như vậy, khi tôi nghỉ việc công ty có phải trả trợ cấp thôi việc (TCTV) cho tôi không? Nếu có thì tôi được hưởng quyền lợi ra sao?".

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Theo quy định của Bộ Luật Lao động (BLLĐ), người lao động (NLĐ) có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN cho NLĐ. Khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ (trừ trường hợp chấm dứt HĐLĐ trái luật hay nghỉ để hưởng lương hưu) thì NSDLĐ có trách nhiệm chi trả TCTV cho NLĐ đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính TCTV là tổng thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho NSDLĐ (bao gồm cả thời gian thử việc) trừ đi thời gian NLĐ đã tham gia BHTN theo quy định của Luật BHXH và thời gian làm việc đã được NSDLĐ chi trả TCTV. Vì công ty không tham gia BHTN nên phải trả TCTV khi chị Trinh nghỉ việc.

Căn cứ theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP, thời gian làm việc để tính TCTV cho NLĐ được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 1 tháng đến dưới 6 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 6 tháng trở lên được tính bằng 1 năm làm việc. Tiền lương để tính TCTV là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 6 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc. Chị Trinh có thể chiếu theo quy định trên để tính quyền lợi cho mình.


Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Lê Thanh Thảo (thaoleht2000@gmail.com) hỏi: "Năm nay tôi 51 tuổi, đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn từ năm 2010 và có hơn 20 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc độc hại. Nay nếu tôi xin nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không?".

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động (NLĐ) ký HĐLĐ xác định hoặc không xác định thời hạn đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện: Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc (trừ trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; NLĐ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng); đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN (trừ các trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc...).

Mặt khác, điểm d khoản 3 điều 53 Luật Việc làm quy định người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng khi hưởng lương hưu. Đối chiếu quy định trên, nếu bà Thảo nghỉ việc nhưng chưa được hưởng lương hưu thì vẫn được hưởng TCTN khi đủ điều kiện.


Có phải nộp tiền lãi BHXH phát sinh?

Nguyễn Văn Hoằng (nguyenhoang7410@yahoo.com) hỏi: "Do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên công ty tôi đã báo giảm toàn bộ lao động với cơ quan BHXH, đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp (DN) đăng ký tạm ngừng kinh doanh trong 1 năm. Hiện công ty chúng tôi đang nợ hơn 1 tỉ đồng BHXH, BHYT, BHTN, vậy trong thời gian tạm ngừng kinh doanh công ty có phải nộp tiền lãi BHXH phát sinh không?".

Đại diện BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại khoản 3 điều 122 Luật BHXH và khoản 3 điều 49 Luật BHYT thì đối với trường hợp DN trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN từ 30 ngày trở lên, ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, DN còn phải nộp số tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề (nợ BHXH); bằng 2 lần mức lãi suất liên ngân hàng (nợ BHYT) tính trên số tiền, thời gian chậm đóng. Mặt khác, theo hướng dẫn tại điều 40 Quyết định 959/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam thì đối với các trường hợp DN có chủ là người nước ngoài bỏ trốn; đơn vị không hoạt động, không có người quản lý, điều hành, không thể liên hệ để thu hồi tiền nợ BHXH, thì cơ quan BHXH tạm thời chốt số tiền phải đóng và tiền lãi chậm đóng đến thời điểm đơn vị ngừng hoạt động. Sau khi đơn vị nộp tiền thì ngoài số tiền nợ và lãi đã được chốt, cơ quan BHXH tính, thu tiền lãi chậm đóng bổ sung từ ngày chốt số tiền BHXH phải đóng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật. Đề nghị công ty ông Hoằng đối chiếu các quy định trên để thực hiện.


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 118

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 197

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.