•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
05/04/2018 - 11:04 | Lượt xem: 209

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có công văn số 786/LĐTBXH-TCGDNN ngày 02/03/2018 về việc gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp,thị trường lao động. 

Công văn đề nghị các Bộ, ngành Trung ương có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp như:

Đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của doanh nghiệp theo ngành, nghề; Xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đẩy mạnh hợp tác giữa GDNN với doanh nghiêp; Thực hiện chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo; Phân công nhân sự cụ thể phụ trách, theo dõi việc gắn kết GDNN với doanh nghiệp, thị trường lao động, đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp; Tiếp cận, truyền thông và thiết lập kênh thông tin về hợp tác với các doanh nghiệp trong GDNN; Đẩy mạnh việc hợp tác 3 bên Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp trong GDNN;…

 

 

Hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp với các trường nghề sẽ giúp doanh nghiệp có được nguồn nhân lực chất lượng và ổn định


Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như doanh nghiệp lớn hợp tác với các trường nghề để chủ động tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp; đảm bảo người học vào học tại nhà trường sẽ được tiếp nhận thực tập, thực tế và làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Hợp tác này giúp doanh nghiệp chủ động, có nguồn tuyển dụng phù hợp và được đào tạo theo đúng nhu cầu sử dụng lao động, giảm bớt chi phí tuyển dụng, giảm chi phí đào tạo lại, và trong nhiều trường hợp giảm cả chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Những doanh nghiệp hợp tác được hưởng ưu đãi thuế theo quy định.

Bộ LĐ-TB&XH cũng kêu gọi các doanh nghiệp chủ động liên hệ với các trường nghề, các sở LĐ-TB&XH để được hỗ trợ. Tổng cục GDNN sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu và đơn hàng của các doanh nghiệp qua cổng thông tin của Tổng cục, và sẽ giới thiệu các doanh nghiệp với các đơn vị đào tạo có năng lực để phối hợp triển khai.

Trong giai đoạn đầu, Nhà nước dành một phần ngân sách để hỗ trợ kết nối cung cầu thị trường dạy nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thông qua hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chương trình đào tạo theo đặt hàng, cấp ngân sách theo đặt hàng đào tạo, hỗ trợ đào tạo giảng viên thực hành...

Ngọc Tú
( Lao Động Thủ Đô )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 1,135

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 972

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.