•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
23/01/2018 - 12:01 | Lượt xem: 284

Việt Nam và Ả -rập Xê út thống nhất thiết lập kênh trao đổi trực tiếp để kịp thời tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý các vụ tranh chấp phức tạp giữa người lao động (NLĐ) Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út, đặc biệt là người giúp việc gia đình

 

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) ngày 23-1 cho biết thực hiện thỏa thuận hợp tác lao động từ năm 2000 đến nay, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Ả-rập Xê-út là gần 20.000 người. Trong đó, 7.000 lao động làm giúp việc gia đình, chiếm 0,14% tổng số lao động giúp việc gia đình nước ngoài tại Ả-rập Xê-út. 

Theo đánh giá, các điều kiện về công việc, điều kiện làm việc, tiền lương, thu nhập của NLĐ được bảo đảm theo quy định của 2 nước. Phần lớn NLĐ có việc làm, thu nhập bảo đảm. Tuy nhiên, một số trường hợp NLĐ do thủ tục đi làm việc tại Ả-rập Xê-út tương đối dễ dàng, không mất chi phí, thậm chí được hỗ trợ một khoản tiền nên có tâm lý đi cho biết. Vì thế, khi họ sang Ả-rập Xê-út làm việc dễ tranh chấp lao động và phải về nước trước thời hạn.

Phát sim điện thoại miễn phí cho NLĐ tại Ả- rập Xê-út - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh đi làm việc tại

Tại cuộc họp tiểu ban hợp tác lao động Việt Nam - Ả-rập Xê-út mới đây, hai bên nhất trí việc thông qua và áp dụng hợp đồng lao động mẫu bằng 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Ả-rập và tiếng Anh, trong đó quy định cụ thể các quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út cũng như trách nhiệm của mỗi bên trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng. 

Hai bên cũng thống nhất thiết lập kênh trao đổi trực tiếp để kịp thời tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý các vụ tranh chấp lao động phức tạp giữa NLĐ Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út, đặc biệt là lao động làm giúp việc gia đình. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo, giám sát các doanh nghiệp Việt Nam và công ty môi giới Ả-rập Xê-út nâng cao chất lượng lao động, tăng cường công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út và có biện pháp giảm chi phí tuyển dụng xuống mức phù hợp.

Phía Ả-rập Xê-út cho biết sẽ triển khai một số chính sách và sáng kiến mới nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài, bao gồm việc trả lương qua tài khoản ngân hàng cho lao động giúp việc gia đình để hạn chế tình trạng chậm, nợ lương từ chủ sử dụng; thiết lập đường dây nóng gồm nhiều thứ tiếng tiếp nhận thông tin khiếu nại, phản ánh của NLĐ; phát sim điện thoại miễn phí cho NLĐ tại sân bay khi nhập cảnh, trong sim lưu sẵn các số điện thoại hỗ trợ của cơ quan chức năng Ả -rập Xê-út và cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà NLĐ mang quốc tịch để liên lạc khi cần trợ giúp.

T.Ngôn
( Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Làm nhiều việc cùng một lúc có thực sự hiệu quả?
12/02/2019 - 11:02 | Lượt xem: 53

Multitasking là cụm từ chỉ việc làm nhiều công việc cùng một lúc, ví dụ như vừa thảo một bức thư điện tử vừa trả điện thoại chẳng hạn. Những người thường xuyên multitasking được gọi là multitasker.

3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở
30/01/2019 - 10:01 | Lượt xem: 75

Khi căng thẳng ở văn phòng lên đến cao độ, nó sẽ phá vỡ mọi mối quan hệ và gây tổn hại đến sự nghiệp của bạn