•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
09/04/2018 - 10:04 | Lượt xem: 284

Với một gia đình công nhân lao động (CNLĐ), khốn khó nhất là lúc nào? Tai nạn, đau ốm, hay thiên tai? Những tình huống đó đều khốn khó.

Nhưng có lẽ, khi chính người công nhân là lao động trụ cột trong gia đình chẳng may qua đời, đó mới là lúc khó khăn nhất. Nhận ra điều đó, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Cty Giày ChinhLuh (Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã thành lập “Quỹ hỗ trợ tử tuất”, được đông đảo CNLĐ hưởng ứng, vì nó đầy tình người.

Với trên 22.000 công đoàn viên (CĐV), CĐCS Cty ChingLuh có quy mô lớn nhất miền Tây. Vì vậy mà các hoạt động ở đây cũng thường rất quy mô nhờ tổ chức CĐ rất có “lực”. Với số lượng CĐV hàng chục ngàn người, không tránh khỏi thỉnh thoảng có trường hợp qua đời vì bệnh tật, tai nạn. Thường họ là lao động chính trong gia đình, khi qua đời họ để lại nỗi đau, mất mát lớn, những đứa con không còn cha hoặc mẹ, thậm chí những khoản nợ từ việc lo đám tang, chôn cất người ra đi. Qua những lần thăm hỏi và xác minh từ thực tế, BCH CĐCS Cty ChinhLuh nhận thấy rằng, hơn ai hết, gia đình của người quá cố rất cần sự trợ giúp để vượt qua khó khăn. Hơn thế nữa, sự quan tâm chăm lo của tổ chức CĐ còn là nguồn động viên để giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Sau nhiều lần bàn bạc và thống nhất trong BCH, CĐCS Cty phát động thành lập “Quỹ hỗ trợ tử tuất”, vận động CNLĐ tự nguyện tham gia hỗ trợ tiền cho thân nhân CĐV không may qua đời.

Mỗi CNLĐ khi tham gia đóng góp chỉ 5.000 đồng, nhưng nhờ số lượng đông nên nguồn quỹ được tạo cứ lớn dần. Qua công tác tuyên truyền, vận động từ các tổ trưởng CĐ, đến hết năm 2017 số lượng CNLĐ tham gia đóng góp là gần 18.000 người. Đã có 9 gia đình CNLĐ không may qua đời được nhận tổng số tiền là 630.535.000 đồng. Ngoài ra khi đến thăm viếng, CĐCS Cty còn hỗ trợ 5 triệu đồng cho một trường hợp, đồng thời vận động Cty hỗ trợ 5 triệu đồng. Nội dung này được đưa hẳn vào thỏa ước lao động tập thể được ký kết hằng năm giữa BCH CĐCS và lãnh đạo Cty.

Chẳng may qua đời vị bệnh tật, CĐV Nguyễn Thị Lan đã bỏ lại gia đình trong cảnh nghèo với con nhỏ dại. Ngoài những chế độ chính sách được hưởng theo chế độ, chính khoản trợ giúp từ “Quỹ hỗ trợ tử tuất” của tổ chức CĐ gần 87 triệu đồng đã giúp gia đình người quá cố khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cùng với “Quỹ hỗ trợ tử tuất”, CĐCS Cty còn tổ chức, vận động đóng góp cho “Quỹ Tấm lòng vàng” với số tiền trung bình hằng tháng thu được 40 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, CĐCS đã thăm hỏi những CĐV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi trường hợp từ 1 đến 10 triệu đồng. Cũng từ “Quỹ Tấm lòng vàng” dựa trên cơ sở tự nguyện đóng góp của CNLĐ, CĐCS Cty xét hỗ trợ CĐV và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở hoặc bị thiên tai, hỏa hoạn làm hư hỏng toàn bộ hoặc một phần nhà ở. Trong năm 2017, CĐCS đã xây dựng và sửa chữa hơn 10 “Mái ấm CĐ” (40 triệu đồng/Mái ấm mới).

 
Kỳ Quan
( Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

5 dấu hiệu cho thấy bạn không được lòng sếp
04/06/2018 - 10:06 | Lượt xem: 1,135

Ấn tượng của sếp về bạn rất quan trọng, do họ là người ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, khả năng thăng tiến hay thu nhập của bạn.

7 cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày với đồng nghiệp khó nhằn
21/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 972

Nếu muốn sự nghiệp thăng tiến, và duy trì được sự hòa nhã, bạn phải học cách chung sống hòa bình với những đồng nghiệp khó khằn tại chốn công sở.