•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
16/10/2020 - 04:10 | Lượt xem: 59

Kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế trong thời gian tới nhằm đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng về nước là một trong những vấn đề cấp bách, nhận được nhiều sự quan tâm của người dân

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cho biết hiện số lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài hết hạn hợp đồng khoảng 10.000 người. Hiện Dolab đang tổng hợp danh sách cụ thể để báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 lên kế hoạch đưa NLĐ hết hạn hợp đồng, ốm đau… về nước.

Tuy nhiên, trong số 10.000 lao động này không phải ai cũng có nguyện vọng về nước. Chẳng hạn như ở Nhật, chính phủ nước này cho phép những lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng được gia hạn visa kéo dài tư cách lưu trú ít nhất thêm 1 năm, hoặc được phép chuyển đổi sang lao động kỹ năng đặc định. Hàn Quốc cũng đang tạo điều kiện cho các lao động hết hạn hợp đồng đang chờ về nước chuyển sang làm việc thời vụ. Do vậy, đối với lao động hết hạn hợp đồng nếu chưa muốn về nước thì có thể tiếp tục ở lại làm việc.

Người lao động có nguyện vọng sẽ được tạo điều kiện để về nước

Còn những lao động có nguyện vọng về nước, Dolab đang liên hệ với từng doanh nghiệp, Đại sứ quán Việt Nam và Ban Quản lý lao động tại các nước sẽ tổng hợp danh sách để báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 lên phương án đưa dần số lao động này về. Đối với kế hoạch cách ly sau khi về nước, Dolab đang đề xuất phương án cho phép lao động hết hạn hợp đồng được cách ly tại khu tập trung của quân đội để tiết kiệm chi phí. Còn trường hợp lao động muốn cách ly ở khách sạn thì phải tự trang trải, thỏa thuận với các đơn vị.

Tin-ảnh: N.Giang

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Tám kỹ năng được nhà tuyển dụng quan tâm nhất
24/11/2020 - 03:11 | Lượt xem: 85

Ngày nay, khi các doanh nghiệp (DN) tìm kiếm ứng viên, bên cạnh các yêu cầu về năng lực chuyên môn, nhà tuyển dụng còn quan tâm đến việc ứng viên có các kỹ năng mềm liên quan.

Điều không nên nói với đồng nghiệp
26/10/2020 - 02:10 | Lượt xem: 128

Ứng xử nơi công sở là điều không hề dễ dàng với nhiều người. Để không bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và kém tế nhị, bạn nên tránh một số điều sau đây