•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
03/04/2018 - 09:04 | Lượt xem: 80

Hùng Quý (phamhungquy7201@gmail.com) hỏi: "Theo quy định, tiền lương đóng BHXH bao gồm các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động (HĐLĐ) và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Trong HĐLĐ ở công ty tôi làm việc có quy định các khoản bổ sung như: tiền cơm 500.000 đồng/tháng, tiền xăng 250.000 đồng/tháng và các khoản này cũng được trả thường xuyên cùng kỳ trả lương. Vậy các khoản này có tính đóng BHXH không?".

 

Đại diện BHXH TP HCM trả lời: Kể từ ngày 1-1-2018, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH. Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như: tiền thưởng, tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ. Như vậy, dù tiền cơm, xăng được xác định cụ thể trong HĐLĐ và trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương nhưng không được tính đóng BHXH.

Tiền cơm trưa có tính đóng BHXH? - Ảnh 1.

P.V
( Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

“Né bẫy” của nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn
23/04/2018 - 09:04 | Lượt xem: 71

Các câu hỏi tuyển dụng sinh ra là để thử thách ứng viên. Và các nhà tuyển dụng lão luyện sẽ có những cách thức vô cùng khéo léo để tìm ra ứng cử viên hoàn hảo.

Nhận biết về quấy rối tình dục ở nơi làm việc
20/04/2018 - 11:04 | Lượt xem: 94

Kể chuyện cười tục tĩu, có các cử chỉ, động chạm khiếm nhã, chia sẻ các nội dung không thích hợp... đều là biểu hiện của quấy rối tình dục mà nhiều người không nhận ra.