•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
14/03/2019 - 11:03 | Lượt xem: 199

Dữ liệu của phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến Công đoàn gồm 200 câu hỏi, tình huống thực tế mà người lao động quan tâm, thường xuyên xảy ra trên thực tế

Tổng LĐLĐ Việt Nam chính thức khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến - Ảnh: Nguyễn Hải

Chiều 13-3, Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ ba (khóa XII) đã khai mạc tại Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết hội nghị này sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng về nghị quyết của BCH về công tác tài chính Công đoàn (CĐ - thay thế Nghị quyết 9c/NQ-BCH và Nghị quyết 7b/NQ-TLĐ); Đề án thực hiện thí điểm mô hình chuỗi hoạt động kinh tế; Quy định tiêu chuẩn các chức danh cán bộ CĐ các cấp... Theo ông Cường, Nghị quyết Đại hội XII CĐ Việt Nam đã đề ra 1 trong 3 khâu đột phá là xây dựng nguồn lực đủ mạnh đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Trong đó, đáng lưu ý là dành 8% nguồn thu tài chính hằng năm để đầu tư nơi làm việc của một số cơ quan CĐ gắn liền với các hạng mục văn hoá, thể thao và dịch vụ thương mại; đầu tư xây dựng các thiết chế của tổ chức CĐ tại các KCN, KCX... Dành 2% nguồn thu tài chính hằng năm cho nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Chiều cùng ngày, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chính thức khai trương hệ thống tư vấn pháp luật của CĐ Việt Nam cho đoàn viên, NLĐ. Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Bùi Văn Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã bấm nút khai trương phần mềm này.

Phần mềm được cài đặt, tích hợp trên cổng thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam tại địa chỉ www.congdoan.vn. Ngoài ra, phần mềm có thể tích hợp trên: Ứng dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng; hệ thống trang thông tin điện tử của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương, CĐ tổng công ty; các mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Zalo, Viber, Twitter; hệ thống tổng đài điện thoại trả lời tự động; các kios trả lời tự động đặt cố định tại các KCN, KCX, KKT, các doanh nghiệp lớn, các khu vực nhà ở, khu vực đông CNLĐ.

Câu hỏi được tiếp nhận thông qua nhập trực tiếp bằng cách gõ nội dung vào cửa sổ tiếp nhận câu hỏi của phần mềm qua trình duyệt internet trên máy tính, điện thoại thông minh. ​Phần mềm sẽ tự động tiếp nhận câu hỏi của NLĐ trên các lĩnh vực của Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động; tự động phân tích, đưa ra câu trả lời phù hợp với câu hỏi của NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam chính thức khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến - Ảnh 2.

Giao diện trang web tư vấn pháp luật trực tuyến

Báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết việc xây dựng hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến xuất phát từ thực hiện chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; căn cứ Nghị quyết Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII; Chương trình "Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho NLĐ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, giai đoạn 2018 - 2023" của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII.

Bên cạnh đó, nhu cầu được tư vấn pháp luật của đoàn viên, NLĐ là rất lớn trong điều kiện NLĐ hạn chế về thời gian, phương tiện, chi phí để trực tiếp tìm đến các trung tâm, văn phòng tư vấn pháp luật, CĐ các cấp để được tư vấn.

Ngoài ra, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với trí tuệ nhân tạo đã mang lại giải pháp hữu hiệu để thực hiện tư vấn pháp luật chính xác, từ xa, nhanh chóng, thuận tiện cho đoàn viên, NLĐ, tiết kiệm nhân lực, chi phí cho NLĐ, tổ chức CĐ.

Quá trình đánh giá, nghiên cứu, xây dựng phần mềm, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tìm kiếm, lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất, có khả năng tích hợp đa nền tảng, gần gũi, thân thiện, dễ tiếp cận tới số đông NLĐ. Dữ liệu của phần mềm gồm 200 câu hỏi, tình huống thực tế mà NLĐ quan tâm, thường xuyên xảy ra trên thực tế.

Thống kê cho thấy từ ngày 1-11-2018 đến ngày 1-3-2019, phần mềm đã tiếp nhận và trả lời 46.409 lượt câu hỏi (nội dung về Bộ Luật Lao động chiếm 49,97%, BHXH chiếm 26,76%, CĐ chiếm 12,34%, về an toàn vệ sinh lao động là 10,92%). Trung bình mỗi ngày có 393 lượt, mỗi tuần có 2.753 lượt, mỗi tháng có 11.602 lượt câu hỏi được phần mềm tự động trả lời. Ngày có số lượt truy cập hỏi và trả lời nhiều nhất là 892 lượt/câu hỏi. Tỉ lệ câu hỏi được trả lời chính xác đạt hơn 90% (41.768 câu).

Theo thống kê, phần mềm đã trả lời số câu hỏi tương đương với 1 tư vấn viên trả lời trong 669.135 phút/11.602 giờ/1.547 ngày/60 tháng/5 năm (tính bình quân mỗi câu hỏi và trả lời khi gặp trực tiếp tư vấn viên là 15 phút). Với khối lượng thời gian như trên, để có thể hoàn thành trong thời gian 4 tháng cần 15 tư vấn viên làm việc liên tục 7,5 giờ/ngày, 26 ngày/tháng, 12 tháng/năm.

Tổng LĐLĐ Việt Nam chính thức khai trương hệ thống tư vấn pháp luật trực tuyến - Ảnh 1.

 


( Báo Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Muốn làm việc hiệu quả, đừng tin vào 4 câu nói dối “kinh điển” sau
07/10/2019 - 03:10 | Lượt xem: 692

Mọi người ai cũng có những bí quyết làm việc hiệu quả cho bản thân và họ cũng đã có thiện chí chia sẻ với bạn, nhằm giúp bạn hoàn thiện hơn, với thời gian được tối ưu nhất. Tuy nhiên, đôi khi việc “đốt cháy giai đoạn” lại trở nên vô dụng, nếu bạn không cảm thấy những phương pháp ấy không phù hợp với mình

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?
04/10/2019 - 10:10 | Lượt xem: 606

Nếu đồng nghiệp của bạn lúc nào cũng phàn nàn và hay than vãn về mọi chuyện, hãy áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây