•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
07/05/2018 - 09:05 | Lượt xem: 699

“Sự tín nhiệm” luôn được ví như một chất dính “vô hình” giúp tổ chức gắn kết và phát triển bền vững hơn.

Theo một khảo sát từ trang web www.greatplacetowork.com, một doanh nghiệp đạt được sự tín nhiệm sẽ có được lợi nhuận cổ phiếu tăng nhanh gấp 2 đến 3 lần so với thị trường trung bình; tỉ lệ nghỉ việc thấp hơn 50% so với đối thủ cùng ngành; cấp độ đổi mới và năng suất làm việc cũng được tăng lên đáng kể. Với mục tiêu giúp các doanh nghiệp và khách hàng luôn đạt sự thành công hơn nữa, VietnamWorks tổ chức buổi hội thảo tháng 4 với chủ đề “Xây dựng sự tín nhiệm”, được dẫn dắt bởi bậc thầy trong Kỹ năng lãnh đạo và Phát triển nguồn nhân lực tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Pete Chee.

Buổi hội thảo tại Hồ Chí Minh và Hà Nội đã thu hút tổng cộng hơn 600 khách mời,  những người hiện đang giữ vị trí cấp cao tại các doanh nghiệp lớn.

Làm chủ sự thay đổi để tạo sự tín nhiệm của bản thân

Theo ông Pete, chỉ khi người lãnh đạo thể hiện được việc “Làm chủ sự thay đổi” thì mới tạo được sự tín nhiệm cho những người xung quanh, hay còn gọi là “Sự tín nhiệm của bản thân” (Self-trust). Để thực hành cho việc “thay đổi bản thân”, ông Pete chia sẻ về phương pháp vạch ra 5 thói quen cần ưu tiên thay đổi ở bản thân như: Thói quen cần phải giảm bớt; Hành động mỗi ngày cần phải phát huy; Bắt đầu một thói quen tích cực mới; Thói quen cần duy trì; Hành vi cần phải dừng lại ngay.

Sự thay đổi của bản thân cần được theo dõi thông qua bảng chấm điểm trên thang từ 1 – 10 vào mỗi ngày, luôn cần có một người giữ vai trò giám sát trong quá trình thay đổi (cấp trên trực tiếp, hoặc đồng nghiệp) nhằm tạo động lực thay đổi tốt hơn.

Tầm quan trọng của người lãnh đạo có sức ảnh hưởng

Cấp bậc thứ hai trong việc tạo sự tín nhiệm là khi người đứng đầu lan tỏa được sức ảnh hưởng, tạo niềm tin đến những người xung quanh, cấp bậc này có tên gọi “Sự tín nhiệm từ lãnh đạo” (Leaders trust). Theo đó, người lãnh đạo phải hội tụ đủ “10 đặc điểm tín nhiệm hàng đầu” là: Khai vấn hiệu quả; Truyền cảm hứng và cố vấn; Luôn luôn cải thiện bản thân và đội nhóm; Trung thực và minh bạch; Giữ lời hứa; Công bằng và đạo đức; Biết quan tâm; Dũng cảm và chịu trách nhiệm; Nhất quán về hành động và kết quả; Luôn biết cách đưa kết quả vượt hơn mong đợi.

Nguyên tắc: “Đối xử với người khác như cách mà họ muốn được đối xử”

Sự tín nhiệm ở đội nhóm (Team trust) thuộc cấp bậc thứ 3, được ông Pete mô tả “đó là khi các thành viên trong đội nhóm cư xử với nhau bằng sự quan tâm và khuyến khích lòng nhiệt tâm”. Để thực hành được điều này, ông Pete chia sẻ về nguyên tắc “Đối xử với người khác như cách mà họ muốn được đối xử”.

Theo đó, cần xác định được “nhận thức” ở mỗi người ở 10 câu hỏi sau: giá trị mà họ quan tâm trong cuộc sống; thế mạnh & đam mê; mục tiêu quan trọng trong công việc; mục tiêu cuộc sống; động lực hàng đầu; cách thể hiện tình cảm mà họ thích nhất; tính cách; những điểm chung của cả hai; điều họ không thích nhất; vấn đề họ đang phải đối mặt. Từ đó, người lãnh đạo sẽ biết cách đưa ra những “hành động đối xử” phù hợp nhất cho từng người, cũng như mang lại những giải pháp có giá trị về mặt tinh thần cho họ.

Những yếu tố tạo nên sự tín nhiệm cho tổ chức

Cấp bậc cao nhất giúp doanh nghiệp đạt được sự phát triển bền vững và có khả năng tác động tích cực đến bất cứ nhân viên nào chính là ‘Sự tín nhiệm của tổ chức” (Organizational trust). Để đạt được điều này, trước hết doanh nghiệp phải rất minh bạch về các thông tin như: giá trị cốt lõi và sứ mệnh; tầm nhìn và mục tiêu; chiến lược; kế hoạch hành động. Chính những “giá trị” được định vị rõ ràng giúp các nhân viên có thể làm việc nhắm đến một mục tiêu chung, cũng như hành động nhất quán.

Ông Pete cũng chia sẻ những giải pháp hàng đầu giúp đẩy mạnh việc gắn bó và đồng thời giữ chân nhân tài: Kế hoạch phát triển bền vững về sự nghiệp và thăng tiến; Môi trường làm việc tích cực và gắn liền với các giá trị của công ty; Có cơ chế khen thưởng và phúc lợi hiệu quả. 

 

Các khóa huấn luyện đào tạo về Quản trị nhân sự được Vietnamworks thuộc Navigos Group tổ chức từ năm 2015 dành cho khách hàng thân thiết, nhằm nâng tầm năng lực lãnh đạo cũng như duy trì tốt lực lượng lao động hoạt động hiệu quả. Các thông tin về khóa huấn luyện được chia sẻ tại trang http://seminar.vietnamworks.com/. Phát triển các dịch vụ, sản phẩm về Giáo dục đang là định hướng mới của Navigos Group, dựa vào tầm nhìn dài hạn “Tạo dựng thành công sau khi gia nhập” cho ứng viên và doanh nghiệp.

 

 

Bài và ảnh: Mộc Miên
( Người Lao Động )

Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Làm nhiều việc cùng một lúc có thực sự hiệu quả?
12/02/2019 - 11:02 | Lượt xem: 53

Multitasking là cụm từ chỉ việc làm nhiều công việc cùng một lúc, ví dụ như vừa thảo một bức thư điện tử vừa trả điện thoại chẳng hạn. Những người thường xuyên multitasking được gọi là multitasker.

3 cách đối phó với căng thẳng nơi công sở
30/01/2019 - 10:01 | Lượt xem: 75

Khi căng thẳng ở văn phòng lên đến cao độ, nó sẽ phá vỡ mọi mối quan hệ và gây tổn hại đến sự nghiệp của bạn