•    
  •    
Báo người lao động - Thế giới việc làm
05/05/2009 - 10:05 | Lượt xem: 9,245

Ít có cá nhân nào lại có ảnh hướng lớn tới cả ngành công nghiệp giải trí và văn hoá cộng đồng ở thế kỷ 20 hơn Walter Elias Disney. Ông đã đóng góp nhiều vào việc cải tiến các lĩnh vực như xây dựng phim hoạt hình đầu tiên kết hợp với âm thanh đồng bộ, xây dựng những bộ phim hoạt hình đầu tiên có độ dài tương đối với sự sống động đặc biệt. Sự sáng tạo nổi tiếng nhất của ông, nhân vật Mickey Mouse, trở thành hình tượng văn hoá được ghi nhận trên toàn cầu.

Tuổi thơ dữ dội và giấc mơ về một thế giới thiên đường
Tuổi thơ của Walt Disney không có gì đáng kể ngoài cuộc sống thôn quê bình dị. Bố ông là một người luôn chấp hành luật lệ một cách hà khắc, và ông đã dạy các con trai mình là Walt và anh trai Roy bằng roi thay vì những lời chỉ dẫn. Chiếc roi đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của hai cậu con trai. Và chàng trai Walt trẻ tuổi đã nghĩ ra cách thoát khỏi sự hung bạo của ông bố bằng cách vẽ. Với chiếc bút và lọ mực, cậu đã tạo ra một thế giới tượng tưởng cực kỳ phong phú của riêng mình nơi mà cuộc sống thật tươi đẹp, ở đó con người thật hạnh phúc và quan trọng hơn, cậu bé chính là người điều khiển thế giới đó. Thế chiến lần thứ nhất nổ ra đã đưa Disney bước vào một thế giới khác. Năm 16 tuổi, cậu đã gia nhập Hiệp hội Chữ thập đỏ và được cử tới nước Pháp.
Sau chiến tranh, Disney đã chuyển tới thành phố Kansas, Missouri, nơi anh làm việc cho công ty Film Ad. Sản phẩm chính của công ty là xây dựng trailer quảng cáo trước khi bộ phim chính thức được công chiếu. Disney đã có ý tưởng là đưa các hình ảnh anh vẽ về cuộc sống vào những bộ phim quảng cáo dạng hoạt hình. Nhưng những mẩu quảng cáo của anh ít được chú ý. Không nản chí, anh cải tạo gara thành một studio, thuê thiết bị, và bắt đầu sản xuất những thước phim ngắn đầu tiên (được gọi là Laugh-O-Grams). Anh trải qua giai đoạn khó khăn khi các ông chủ rạp hát không muốn công chiếu phim do anh sản xuất. Kẹt tiền, Disney đã từ bỏ căn hộ của mình và bắt đầu sống luôn ở văn phòng.
Cuộc sống của Disney cứ lay lắt như thế cho đến năm 1923, anh chuyển tới Los Angeles và bắt đầu kết hợp làm việc với anh trai, Roy, người phụ trách việc kinh doanh cho anh. Lúc này, công việc của Walt bắt đầu tốt hơn. Bộ phim thành công đầu tiên của anh, mang tên “Oswald – chú thỏ may mắn”, đã bị đánh cắp. Disney sơ ý không đăng ký bản quyền nhân vật dưới tên của mình, mà là theo tên của nhà phân phối. Lỗi sơ đẳng này của Disney không còn bị lặp lại nữa. Trong những năm tiếp theo, anh đã thành công khi gây dựng được tiếng tăm cho mình bằng chính óc sáng tạo và sự kiểm soát công việc một cách thông minh.

Thành công nối tiếp thành công
Nghiên cứu để làm lại Oswald, Disney dựa vào ý tưởng tạo nên một tính cách nhân vật hoạt hình mới trên hình dáng của con chuột đã sống trong văn phòng của anh ở Kansas. Disney rất thích thú với ý nghĩ đó: “Đám chuột thường kéo đến sọt rác của tôi khi tôi làm việc khuya. Một trong số chúng thực sự là bạn của tôi”.
Với sự giúp đỡ của Roy và Ub Iwerks, một hoạ sĩ vẽ tranh minh hoạ đến từ công ty Film Ad, Disney đã biến ý tưởng thành sự thật – nhân vật chuột Mickey Mouse ra đời. Disney đã sản xuất hai bộ phim về Mickey Mouse và cả hai đều khá thành công. Tuy nhiên, Disney chỉ thực sự tạo nên bước đột phá khi cho ra mắt bộ phim hoạt hình mang tên “Steamboat Willie” vào năm 1928. Bộ phim hoạt hình này lần đầu tiên có sự kết hợp soundtrack một cách đồng bộ. “Steamboat Willie” ngay lập tức tạo nên cơn sốt. Những ngày tiếp theo sau khi được công chiếu lần đầu tiên ở Manhattan, tờ Variety đã coi đó là bộ phim hoạt hình được mong chờ xem nhất, còn The New York Times thì gọi nó là sự tài tình.
Disney đã thuê hẳn một đội ngũ các nhà nghệ thuật và chuyên gia về phim hoạt hình. Ông tiếp tục ứng dụng  kỹ thuật hiện đại nhất,  phương tiện thông tin mới nhất trong nghệ thuật phim màu cũng như kỹ thuật về âm thanh vào các sản phẩm của mình. Trong khi lạm phát đang tấn công đất nước thì Disney studio vẫn hưng thịnh. Mặc dù, trong thực tế, Disney vẫn phải vay nợ khắp nơi, nhưng ông vẫn tiến hành xây dựng những dự án lớn: bộ phim hoạt hình thời lượng dài như một bộ phim thường với đầy đủ sắc màu, âm nhạc.
Bộ phim “Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn” ra đời năm 1937 đã trả lời được câu hỏi về tiềm lực cũng như khả năng hiện thực hoá trong các dự án của Disney. Dù phải mất 3 năm để thực hiện nhưng bộ phim đã trở thành tác phẩm hoạt hình có độ dài hoàn chỉnh đầu tiên của Hollywood. Các nhà phê bình thực sự bị thuyết phục và khán giả thì vỗ tay vang cả rạp hát. Thậm chí, Disney còn nhận được giải thưởng Hàn lâm đặc biệt cho tác phẩm của mình.
Tiếp bước thành công của “Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn” là những bộ phim hoạt hình nổi tiếng khác như “Pinocchio,” “Fantasia,” “Dumbo” và “Bambi”. Mỗi tác phẩm đều dựa trên nền tảng cơ bản của cốt truyện, song có sự sáng tạo thêm của riêng Disney. Bên cạnh đó, Disney còn bắt tay vào sản xuất các bộ phim tài liệu về đề tài tự nhiên và cuộc sống hiện thực như “Đảo châu báu” hay “Hai vạn dặm dưới đáy biển”.
Ông cũng là người đầu tiên ở Hollywood ứng dụng các hiệu ứng của truyền hình vào studio của mình. Ông xây dựng các tổ chức như “The Mickey Mouse Club”, “Walt Disney Presents” nhằm thu hút sự quan tâm của các fan hâm mộ. Với những nỗ lực của mình, Disney đã gặt hái được rất nhiều thành công, và thành tựu đó được tiếp nối cho đến ngày nay.

Disney đã nuôi giấc mơ sẽ tạo nên một công viên bảo tàng các nhân vật hoạt hình mà ông đã sáng tạo. Tuy nhiên, đó là một dự án đòi hỏi nguồn tài chính rất lớn. Đầu những năm 1950, ông đã phải thế chấp bảo hiểm nhân thọ, cổ phần, nhà cửa và đồ gỗ của mình để mua một cánh rừng cam ở gần Anaheim, California, và xây dựng một công viên bảo tàng rộng 185 ha. Được mở cửa vào năm 1955, Disneyland nhanh chóng trở thành một trong những nơi thu hút khách du lịch nhất thế giới. Được mệnh danh là “Thiên đường hạnh phúc nhất trái đất”, Disneyland trở thành phiên bản thật của thế giới sáng tạo Disney mà ông đã dày công gây dựng từ những ngày còn trẻ tuổi.
Đầu những năm 1960, Disney điều hành toàn bộ tập đoàn giải trí gia đình. Không hài lòng với điều đó, ông mua một mảnh đất rộng 27.000 ha gần Orlando, và xây dựng vương quốc thần tiên thứ 2 mang tên Walt Disney World. Tuy nhiên, Disney chưa bao giờ được nhìn thấy giấc mơ của ông hoàn thành. Ông chết vì căn bệnh ung thư phổi khi vừa tròn tuổi 65.
Một thời gian ngắn trước khi ông chết, Disney đã nói: “Tôi ghét nhìn thấy những bức hình cứng nhắc và u sầu… tôi biết cuộc sống này không phải là tốt đẹp cả, nhưng tôi không muốn bất cứ ai nói với tôi về điều đó”. Hàng triệu người hâm mộ ông cũng đồng ý về điều đó. Sự ủng hộ của họ đã giúp cho ông trở thành nhân vật có ảnh hưởng lớn và nổi tiếng nhất trong lĩnh vực văn hoá của nước Mỹ. Và hãng phim mà ông sáng lập vẫn tiếp tục sản xuất nên những bộ phim hoạt hình mang đậm dấu ấn Disney.

Sự thật được khẳng định là thế giới huyền ảo mà Disney tạo ra cho giới trẻ khắp thế giới chắc chắn sẽ còn có sức hấp dẫn đối với rất nhiều thế hệ trong tương lai


Nhà tuyển dụng hàng đầu

Kỹ năng nghề nghiệp

Muốn làm việc hiệu quả, đừng tin vào 4 câu nói dối “kinh điển” sau
07/10/2019 - 03:10 | Lượt xem: 799

Mọi người ai cũng có những bí quyết làm việc hiệu quả cho bản thân và họ cũng đã có thiện chí chia sẻ với bạn, nhằm giúp bạn hoàn thiện hơn, với thời gian được tối ưu nhất. Tuy nhiên, đôi khi việc “đốt cháy giai đoạn” lại trở nên vô dụng, nếu bạn không cảm thấy những phương pháp ấy không phù hợp với mình

Đồng nghiệp lúc nào cũng than phiền, phải làm sao?
04/10/2019 - 10:10 | Lượt xem: 679

Nếu đồng nghiệp của bạn lúc nào cũng phàn nàn và hay than vãn về mọi chuyện, hãy áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây